Thí nghiệm cơ học

1)THÍ NGHIỆM NÉN CỐ KÉT MỘT TRỤC

Hệ thống nén cố kết một trục của hãng HUMBOLTD với 30 giàn nén cho phép thí nghiệm với cấp tải lên đến 64 kG/cm2. Bộ cảm biến chuyển vị MLT 30 kênh đo được kết nối trực tiếp với hệ thống thu thập số liệu tự động DATALOGER của hãng M-SYSTEM Nhật.Bản. Phần mềm M-SYSTEM sẽ liên tục cập nhật số liệu trong suốt thời gian thí nghiệm, cảnh báo khi cảm biến đo chuyển vị không nằm trong giới hạn an toàn

dat8
Thí nghiệm nén cố kết một trục

Thay thế cho thiết bị thí nghiệm nén cố kết một trục truyền thống với thời gian cho một thí nghiệm là 7 ngày, máy nén đa năng LOADTRAC II hoàn toàn có thể hoàn tất thí nghiệm trong vòng 1 ngày bao gồm cả xuất kết quả báo cáo. Phần mềm ICON tương thích với máy nén sẽ tự động điều khiển toàn bộ quá trình tăng tải và rỡ tải. Việc tự động hóa trong các bước thí nghiệm sẽ làm hạn chế khả năng sai sót do thao tác của nhân viên thí nghiệm, đồng thời duy trì được độ chính xác cao nhờ vào khả năng truyền dữ liệu và điều khiển lên đến 22bit của bộ điều khiển và bộ cảm biến.

 

dat9

Thí nghiệm nén cố kết một trục điều khiển bằng phần mềm tự động   

 

2) THÍ NGHIỆM CRCS

Thí nghiệm nhằm xác định tốc độ và tính chất cố kết của đất thông qua việc tăng tải dọc trục với tốc độ biến dạng phù hợp. Việc chọn tốc độ biến dạng phụ thuộc vào tỉ số   và dựa vào giới hạn chảy LL của đất theo tiêu chuẩn ASTM 4186. Phòng thí nghiệm Portcoast - geo được trang bị 3 buồng nén của hãng Geocomp và phần mềm điều khiển CRCS thông qua card mạng và máy tính. Thí nghiệm này rút ngắn thời gian thí nghiệm cố kết từ 1 tuần xuống còn 1 ngày.

 

dat-15

dat-14
 

 

Thí nghiệm nén CRCS bằng phần mềm điều khiển tự động

2)THÍ NGHIỆM CẮT TRỰC TIẾP

Hệ thống máy cắt trực tiếp của HUMBOLDT bao gồm các thiết bị cảm biến đo lực và đo chuyển vị được kết nối với hệ thống DATALOGER thu thập và truyền dữ liệu tự động.
Mục đích của thí nghiệm nhằm xác định cường độ kháng cắt cố kết thoát nước của đất theo tiêu chuẩn thí nghiệm ASTM 3080.

dat-16

Thí nghiệm cắt trựctiếp với cấp tải trọng nén lên tới 32 kG/cm2 , kích thước hộp nén tương thích với mẫu có đường kính 2.5 inch và chiều cao 1 inch.
Cảm biến đo lực LoadCell với tải trọng 1KN
Cảm biến đo chuyển vị theo phương đứng và phương ngang 0.6 inch
Tốc độ cắt từ 0.001 đến 15mm/phút

4) THÍ NGHIỆM NÉN BA TRỤC

Thiết bị cho thí nghiệm nén ba trục bao gồm hệ thống bơm lưu lượng FlowTrac II và hệ thống máy nén đa năng LoadTrac II của hãng GEOCOMP- USA. Với phần mềm TRIAXIAL được viết riêng cho hệ thống, thông qua card mạng và máy tính chương trình sẽ điều khiển tự động toàn bộ quá trình thí nghiệm bao gồm giai đoạn bão hòa, cố kết đẳng hướng hoặc theo điều kiện ko, và cắt với tốc độ không đổi hoặc với bất kì một lộ trình ứng suất nào. Kết thúc thí nghiệm chương trình sẽ tự động xuất kết quả báo cáo chi tiết.
dat11
-Thí nghiệm nén Ba trục cho đất dính với các sơ đồ: UU, CIU, CID, CKOU, Multistage.
-Thí nghiệm UU được thực hiện trên mẫu đất có đường kính Φ 70mm nhằm hạn chê tối đa khả năng phá hoại mẫu khi gia công cắt gọt.
dat12

THÍ NGHIỆM XÁC ĐỊNH SỨC CHỐNG CẮT KHÔNG THOÁT NƯỚC

Mục đích thí nghiệm nhằm xác định sức chống cắt không thoát nước của mẫu đất
dat13

Thí nghiệm cắt cánh bằng motor Thí nghiệm cắt cánh và xuyên bỏ túi

 

Nhằm xác định giới hạn chảy (LL) và giới hạn dẻo (PL)  trong đất dính, đây là các chỉ tiêu thí nghiệm quan trọng trong việc phân loại và gọi tên đất dính. Ngoài ra thí nghiệm Atterberg cho ta biết được lịch sử ứng suất hình thành của lớp đất từ cường độ kháng cắt không thoát nước của trầm tích sét bão hòa đồng nhất liên hệ với độ ẩm của nó. Thí nghiệm hoàn toàn được thực hiện bằng thiết bị HUMBOLDT –USA và theo tiêu chuẩn ASTM, BS.