Thí nghiệm xác định độ toàn vẹn cọc

Thí nghiệm biến dạng nhỏ xác định độ toàn vẹn của cọc (PIT) còn được gọi là thí nghiệm phản xạ âm dùng để đánh giá khuyết tật của cọc như khê nứt, khuyết tật của bê tông cọc, trong một số trường hợp có thể dùng để xác định chiều dài của cọc sau khi đã thi công. Phương pháp này có thể áp dụng cho cọc bê tông đúc sẵn, cọc bê tông đổ tại chổ, cọc thép hoặc cọc gỗ. thi-nghiem-xac-dinh-do-toan-ven-coc-1
Hình ảnh thử cọc PIT

Thí nghiệm PIT được thực hiện bằng cách gắng một đầu đo vận tốc vào đầu cọc cần thí nghiệm. Đầu đo gia tốc sẽ thu sóng phản xạ từ cọc được tạo ra bởi một búa tay gõ vào đầu cọc. Nếu một khuyết tật của cọc được phát hiện dọc theo thân cọc thì mức độ khuyết tật sẽ được đánh giá thông qua cường độ của sóng phản xạ đầu tiên, và vị trí của khuyết tật sẽ đánh giá thông qua thời gian thu được sóng phản xạ này. Tín hiệu thu được của đầu đo gia tốc có thể được đánh giá ngay tại hiện trường hoặc được tối ưu hóa khi phân tích bằng phần mềm chuyên dụng PIT- W được xây dựng bởi hãng PDI.

thi-nghiem-xac-dinh-do-toan-ven-coc-2
Thiết bị PIT

Thí nghiệm PIT không đòi hỏi kế hoạch chuẩn bị phức tạp, được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế, đây là phương pháp có tính kinh tế cao, tiết kiệm thời gian và có thể thực hiện cho tất cả các cọc trên công trường.

thi-nghiem-xac-dinh-do-toan-ven-coc-3
Kết quả TN PIT