Quan trắc chuyển vị ngang

1) Đầu đo quan trắc chuyển vị ngang được sử dụng để quan trắc chuyển vị ngang của mái dốc ,  công trình bảo vệ bờ, chuyển vị của tường vây hoặc đất nền trong quá trình xử lý nền. Hệ thống này được sử  dụng khi quan trắc theo một tần suất nhất định, không liên tục tùy theo yêu cầu của tư vấn thiết kế.

Hệ thống đo chuyển vị ngang bao gồm ống dẫn hướng PVC bằng sợi thủy tinh với 4 rãnh dẫn hướng có phương vuông góc nhau, đầu đo quan trắc chuyển vị ngang, dây cáp nối và hộp thu số liệu.

Các ống dẫn hướng này sẽ được khoan lắp đặt vào trong đất hoặc cấu kiện muốn đo như tường vây… Các ống  dẫn hướng sẽ được lắp đặt sao cho có 1 rãnh dẫn hướng song song với hướng chính đo chuyển vị ( hướng vuông góc với các công trình có mái dốc, hướng ra bờ song hoặc hướng vuông góc tường vây…)

Khi đo kết nối đầu đo với hộp ghi dữ liệu bằng cáp tín hiệu. Thả đầu đo vào trong ống dẫn hướng, 4 bánh xe trượt trong rãnh dẫn hướng của ống.  Đầu đo được thả xuống đáy hố, kéo lên từng 0.5m .  Đầu đo sẽ đo góc dịch chuyển và từ góc dịch chuyển sẽ tính ra được độ chuyển vị ngang.

 

2) Hệ thống quan trắc chuyển vị ngang ghi số liệu liên tục được dùng trong các công trình có tính chất quan trọng như đập thủy điện hay các bồn chứa silo đặc biệt…

Hệ thống đo chuyển vị ngang ghi số liệu liên tục cũng bao gồm ống dẫn hướng PVC bằng sợi thủy tinh với 4 rãnh dẫn hướng có phương vuông góc nhau và một loạt các thanh đo độ nghiêng quan trắc chuyển vị ngang,  data log ghi số liệu.

Các ống dẫn hướng này sẽ được khoan lắp đặt vào trong cấu kiện muốn đo và được lắp đặt sao cho có 1 rãnh dẫn hướng song song với hướng chính đo chuyển vị. Các thanh đo độ nghiêng sẽ được nối lại với nhau bằng đúng tổng chiều dài ống (chiều dài cần đo), và được lắp cố định vào trong ống đo.

Kết nối cable với data log và cấu hình thời gian đo, thời gian đo có thể ghi liên tục đến từng giây.

Hệ thống ghi số liệu có thể chuyển data qua internet theo thời gian thực.

 
chuyen-vi-ngang-1
Đầu đo chuyển vị ngang
chuyen-vi-ngang-2
Hình ảnh lắp đặt ống dẫn hướng đo chuyển vị ngang
chuyen-vi-ngang-3
Hệ thống đo chuyển vị ngang ghi số liệu liên tục